Có nên xuất khẩu lao động Ba Lan??
  • By Admin
  • Posted September, 16 2019

Có nên xuất khẩu lao động Ba Lan??

I. Thị trường xuất khẩu lao động Ba Lan

Nằm trong khu vực Trung Âu, đất nước Ba Lan xinh đẹp tiếp giáp với Ucraina và Belarus với gần 40  triệu cư dân sinh sống trên diện tích 312.700 km2. Cũng giống như Nhật đây là đất nước có tỷ lệ dân số già cao, bên cạnh đó số lượng người trong độ tuổi lao động chỉ chiếm 50% dân số, lượng người về hưu hàng năm ngày càng tăng nhanh dẫn đến nguy cơ thiếu hụt lao động trầm trọng.

Một nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt lao động nữa là một số lượng lớn lao động tại Ba Lan có xu hướng nhập cư sang các nước Anh, Mỹ để tìm kiếm những cơ hội việc làm tốt hơn thay vì làm việc trong nước. Do đó hàng năm nước này tiếp nhận hàng chục nghìn lao động từ các nước như: Ấn Độ, Lào, Việt Nam…

Sau đây là một số thông tin cơ bản khi xuất khẩu lao động Ba Lan

1. Thời giờ làm việc

Tại Balan thời giờ làm việc không được vượt quá 8 giờ/ ngày, khoảng 40 giờ/ tuần lao động được nghỉ 2 ngày thứ bảy và chủ nhật. Tuy  nhiên có một số công việc làm ca thì mỗi ca chỉ kéo dài 6h/ca.

Ở một số lĩnh vực, thời giờ làm việc hàng ngày có thể được kéo dài thêm. Tuy nhiên cộng cả giờ làm thêm nữa thì thời gian làm việc trong tuần không được vượt quá 48 giờ. Điều này sẽ được  tính bình quân sau thời hạn là 4 tháng.

Khi tham gia làm việc tại Ba Lan người lao động luôn được đảm bảo về thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Nếu như bạn làm việc vào ngày cuối tuần hay những dịp lễ thì chủ sử dụng lao động sẽ phải bố trí ngày nghỉ thay thế cho bạn. Giờ làm thêm được trả phụ cấp hoặc bố trí thời gian nghỉ bù.

2. Chế độ ngày nghỉ

Điều đặc biệt khi tham gia làm việc tại Ba Lan là bạn sẽ được nghỉ phép thêm ngoài những ngày nghỉ cuối tuần, số lượng ngày nghỉ phụ thuộc vào thâm niên công tác. Sau 1 tháng làm việc người lao động đã có quyền nghỉ phép.

Nếu thâm niên làm việc ít hơn 10 năm, thì số ngày được nghỉ hàng năm là 20 ngày; thâm niên làm việc tối thiểu từ 10 năm trở lên, số ngày nghỉ là 26 ngày hàng năm.

Những ngày nghỉ trong năm, ngoài các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, còn có các ngày 1/1; ngày thứ nhất và ngày thứ hai của Lễ Phục sinh; 1/5;3/5; ngày đầu tiên của lễ Thánh mùa màng;15/8;01/11; 11/11; 25 và 26/12.

Ngoài ra, người lao động còn được nghỉ vì mất khả năng lao động do ốm đau, được bác sỹ chứng nhận.

3. Mức lương cơ bản

Mức lương cơ bản là 650$ / tháng (tương đương 15 triệu đồng/ tháng ) . Lương làm thêm được tính theo quy định của chính phủ Ba Lan.
Làm thêm từ 2 – 4h thì người lao động sẽ được nhận 150% lương cơ bản theo giờ. Nếu làm vào ngày cuối tuần hay dịp lễ thì tùy công việc mức lương có thể là 200 – 300% lương cơ bản. Nếu chăm chỉ làm việc mỗi tháng bạn có thể kiếm được 20 – 25 triệu đồng.

Thời hạn hợp đồng: 2 năm, có thể gia hạn. Người lao động không phải mất thêm bất kì chi phí nào khi hợp đồng được gia hạn thêm. Chủ sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp chỗ ăn ở, phương tiện đi lại và vé máy bay về nước khi hết hạn hợp đồng.

4. Chi phí xuất cảnh sang Balan dự kiến

Chi phí cho một hợp đồng làm việc tại Ba Lan thời hạn 2 năm khoảng 5.000USD(Bao gồm các khoản phí : vé máy bay lượt đi, visa, môi giới, phí dịch vụ của cả hợp đồng)  và đặt cọc $2500 chống trốn, phá hợp đồng. Tiền đặt cọc sẽ được hoàn trả khi kết thúc hợp đồng làm việc 2 năm về nước.

Thời gian xuất cảnh trong vòng 6 tháng kể từ ngày lao động nộp đầy đủ hồ sơ.

II. Quy định về visa và giấy phép làm việc tại Ba Lan

1. Công dân các nước được miễn visa

Ba Lan là  một thành viên của Công Ước Schengen, do vậy doanh nhân thuộc các nước thành viên sau đây sẽ không cần visa mà vẫn có thế tự do ra vào Ba Lan: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Iceland, Ý, Lxembourg, Hà Lan, NaUy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển. Cộng hoà Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Slovakia và Slovenia. Thời gian lưu trú không cần visa không được quá 90 ngày trong vòng 6 tháng.

Doanh nhân các nước thuộc Công ước Schengen muổn lưu lại Balan thời gian trên 90 ngày và công dân các nước khác muốn vào Balan đều phải xin visa từ đại sứ quán Ba Lan tại nước mình.

2. Hồ sơ xin visa đi công tác

Thời gian  phụ thuộc vào quy định của từng Đại sứ quán , thường không quá 15 ngày.

Danh mục các hồ sơ cần thiết phải nộp:

- Đơn xin cấp visa đúng mẫu và đã điền đầy đủ.
- Thư bảo đảm của nơi mời, ghi rõ mục đích và thời gian của chuyến đi, tài khoản bảo lãnh trong thời gian tại Ba Lan; đối với một số quốc tịch, yêu cầu phải có thư mời chính thức từ một công ty Ba Lan nằm trong lãnh thổ Ba Lan.
- Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất là 6 tháng, sau thời hạn của visa xin cấp.
- Chứng nhận cư trú hợp pháp của chính quyền sở tại  nơi nộp đơn xin visa
- Bảo Hiềm có giá trị tối thiểu 30.00 EURO có thời hạn từ ngày nhập cảnh vào lãnh thổ Ba Lan  đến thời điểm ký kết hợp đồng lao động tại Ba Lan.
- Bằng tốt nghiệp ngành nghề với khóa học ít nhất một năm và phù hợp với nghề nghiệp đối tượng sẽ làm việc tại Ba Lan, công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan, phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác thực.
- Hợp đồng lao động có chữ ký 2 bên, nếu rõ thời gian làm việc và mức lương.
- Giấy xác nhận của bệnh viện có thẩm quyền, kết quả xét nghiệm HIV, viêm gan B.
- Hợp đồng thuê hoặc các giấy tờ khác của các chủ sở hữu lao động, giấy xác nhận nơi công ty hoạt động ( địa chỉ công ty, đơn vị thuê lao động).
- Chuẩn bị 02 ảnh hộ chiếu.
- Lệ phí  visa.

Người lao động phải đến phỏng vấn tại Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội theo lịch hẹn.

3. Giấy phép lao động

Người lao động nước ngoài khi vào Ba Lan  phải xin giấy phép lao động. Quy định này được áp dụng cho cả người lao động tìm việc bằng phương pháp truyền thống là trực tiếp liên hệ với các chủ doanh nghiệp muốn thuê nhân công hoặc thông qua các đại lý môi giới lao động.

Các yêu cầu cơ bản

Không có yêu cầu cụ thể về tiêu chuẩn nghề nghiệp nhưng người nào có trình độ kỹ năng nghề càng cao thì càng có nhiều cơ hội được cơ quan lao động cấp phép.

Các hồ sơ thông thường người lao động phải nộp là:

1. Bằng tốt nghiệp THPT ( hoặc Bằng đại học nếu có)

2. Giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc (được chủ doanh nghiệp các nơi đã từng làm xác nhận )

3. Chứng chỉ ngoại ngữ ( nộp bản chính)

Ngoài ra, phải nộp các tài liệu của doanh nghiệp nhận lao động sau:

  • 01 đơn đề nghị nhận lao động, được một thành viên đại diện hội đồng quản trị / hội đồng quản lý của công ty Ba Lan ký và đóng dấu.
  • Thư bảo lãnh của  doanh nghiệp Ba Lan sử dụng lao động, bao gồm các thông tin chi tiết liên quan đến người lao động nước ngoài và mô tả công việc được thuê.
  • Báo cáo thống kê tình hình kinh doanh, sản xuất và đóng thuế của Công ty thuê lao động.

Các yêu cầu sau khi nhập cảnh: đăng ký, giấy phép lưu trú, thẻ thuế

Trong vòng 48 giờ sau khi nhập cảnh Ba Lan, người lao động phải cùng với chủ cho thuê nhà ở đến đăng ký lưu trú tại Cục Nhập cảnh sở tại. Chủ nhà phải trình giấy tờ sở hữu, thuê mướn nhà cửa và hợp đồng thuê nhà giữa hai bên.

Không cần thiết nộp visa lao động nhưng phải nộp bản đăng ký tạm trú. Để nộp bản đăng ký tạm trú, chủ nhà và người lao động phải trình diện tại Văn phòng chính quyền sở tại cùng với hộ chiếu và visa lao động.

Trên đây là một vài thông tin về thị trường lao động Ba Lan mà người lao động cần biết. 

Các bạn có nhu cầu xuất khẩu lao động nước ngoài, đi làm việc trong các nhà máy, công xưởng...xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Xuất khẩu lao động quốc tế để được nhân viên tư vấn tận tâm.

Di động (SMS/ZALO): 0963.456.842

 

10 January

Thị trường xuất khẩu lao động: Lựa c...

Rất nhiều người đổ xô cố tìm một suất sang Hàn Quốc hoặc chuyển nguyện vọng sang các nước châu Âu, Úc, Canada, Mỹ... dù biết rằng rất khó để được xuất ngoại

16 September

Mức lương cơ bản khi đi xklđ Đài Loan l...

Trong 10 năm trở lại đây, xklđ đã trở thành con đường giúp nhiều gia đình thay đổi cuộc sống. Trong đó, Đài Loan là quốc gia đứng số 1 về số lượng đơn hàng xuất khẩu lao động cũng như số lượng lao động xuất cảnh. Thu nhập khi đi xklđ Đài Loan cao hơn làm việc ở Việt Nam, vậy mức lương cơ bản xklđ ở Đài Loan là bao nhiêu??

Bài viết mới

  • Nỗi băn khoăni: “đi Đài Loan vất vả?”

    September, 26 2019 / Admin

    Hiện nay, xkld Đài Loan đang xếp danh sách hàng đầu các nước được lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam. Và chúng tôi hiểu rằng dù bạn đã quyết định đi nhưng trong đầu vẫn luôn áy náy rằng đi đài loan có vất vả không ?

  • Điều kiện và thủ tục vay vốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2019

    September, 26 2019 / Admin

    Đài Loan là quốc gia được lựa chọn nhiều nhất. Mặc dù mức kinh phí để xuất cảnh không quá cao so với mặt bằng chung, nhưng việc có đủ vốn để đi xkld hoàn toàn không phải ứng viên nào cũng có năng lực. Lúc này những chính sách vay vốn của các ngân hàng chính là cứu cánh quan trọng. Vậy Các điều kiện và thủ tục vay vốn đi xklđ đài loan như thế nào?

  • Đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2019 cần chú ý những gì?

    September, 26 2019 / Admin

    Đi xuất khẩu lao động Đài Loan không còn là chuyện quá mới mẻ trong những năm gần đây tuy nhiên bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ những thông tin cần thiết để không gặp phải quá nhiều khó khăn khi đặt chân đến đất nước này.

  • Xuất khẩu lao động Đài Loan 2019 hết bao nhiêu?

    September, 26 2019 / Admin

    Trong thời gian qua, thị trường lao động xuất khẩu Đài Loan mở cửa trở lại và nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của nhiều lao động Việt Nam. Hãy cùng xuất khẩu lao động quốc tế tìm hiểu chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2019 nhé

  • Có nên đi xuất khẩu RUMANI???

    September, 20 2019 / Admin

    Hiện nay có nhiều bạn chia sẻ với cảm giác hoang mang sau khi nhận được nhiều phản hồi tiêu cực về công việc tại Rumani từ một số bạn. Nhân tiện đây mình cũng xin chia sẻ một chút để các bạn có thể hiểu rõ hơn đặc thù về thị trường lao động tại Rumani, nguyên nhân, thực trạng và cách chủ động phòng tránh để giảm thiểu rủi ro cho bản thân các bạn.

  • Những kiến thức người lao động XKLĐ châu Âu cần biết.

    September, 17 2019 / Admin

    Cần chuẩn bị những gì khi đi xklđ hẳn là câu hỏi chung cho tất cả mọi người khi chuẩn bị xuất cảnh xuất khẩu lao động nói chung và xuất khẩu lao động châu Âu nói riêng.

Tags

096.3456.842